โลกไอดอล: เบื้องหลังป้ายซัพพอร์ตศิลปินตามสถานีรถไฟ

โลกไอดอล: เบื้องหลังป้ายซัพพอร์ตศิลปินตามสถานีรถไฟ
GIRLS' GENERATION

การซัพพอร์ตศิลปินกลายเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมของแฟนๆในวงการ K-Pop ซึ่งแฟนๆคงคุ้นเคยกับป้ายต่างๆจากแฟนคลับที่ถูกแปะตามป้ายโฆษณาในสถานที่อย่างสถานีรถไฟที่มีคนพลุกพล่านตลอดเวลา

GIRLS' GENERATION

ช่วง Sohee Connect ในรายการ New Late Night E News สัปดาห์นี้พามาพบกับเบื้องหลัง และข้อมูลต่างๆของป้ายซัพพอร์ตเหล่านี้ รวมถึงความรู้สึกของศิลปินที่มีต่อป้ายซัพพอร์ตจากแฟนๆ

จากข้อมูลของโรงพิมพ์ป้ายขนาดใหญ่ระบุว่ากลุ่มแฟนคลับนิยมทำป้ายสนับสนุนกันมากขึ้น โดยงานของโรงพิมพ์กว่า 50% ในตอนนี้เป็นการผลิตป้ายโฆษณาให้กับกลุ่มแฟนคลับ โดยสถานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือตามสถานีรถไฟต่างๆ โดยเฉพาะสถานีที่มีวัยรุ่นเดินทางเป็นจำนวนมาก อย่างเช่นสถานีมหาวิทยาลัยฮงอิก และสถานีมหาวิทยาลัยคอนกุก ซึ่งสถานีเหล่านี้มีค่าโฆษณาค่อนข้างสูง โดยป้ายที่สถานีมหาวิทยาลัยคอนกุกมีราคาค่าเช่าสูงถึง 1.6 ล้านวอน (ประมาณ 5 หมื่นบาท)

SNSD

สมาชิกของ WJSN วงเกิร์ลกรุ๊ปที่มีสมาชิก 13 คน ได้พูดถึงป้ายซัพพอร์ตจากแฟนๆที่มอบให้กับสมาชิกแต่ละคนในวันเกิด ว่า “เพราะว่าวง WJSN มีสมาชิกหลายคนค่ะ การที่จะโปรโมตสมาชิกทีละคนจึงเป็นเรื่องยาก ป้ายซัพพอร์ตจากแฟนๆจึงเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้คนทั่วไปรู้จักพวกเรากันมากขึ้นค่ะ”

WJSN

นอกจากสถานีรถไฟแล้วในปัจจุบันยังมีการโปรโมตศิลปินบนป้าย LED ขนาดใหญ่ตามสถานที่สำคัญต่างๆในเมือง บนรถไฟ ในสนามบิน ไปจนถึงตามรถเข็นในห้างสรรพสินค้า

EXO

ฮันยุนจอง แฟนคลับของ EXO ได้อธิบายว่า การติดป้ายโฆษณาสามารถทำให้คนทั่วไปรู้จักกับคนๆนั้นได้มากขึ้นรวมถึงดึงดูดแฟนๆให้มาสนใจวงมากขึ้นเช่นกัน ทำให้แฟนๆมักจะเช่าป้ายโฆษณาเพื่อสร้างโอกาสในการโปรโมตศิลปินที่ตนเองชื่นชอบ

EXO

ในประเทศไทยเอง โซวอนไทยก็มีโปรเจ็คขึ้นป้ายในโอกาสคัมแบ็คครบรอบ10ปี ของ Girls' Generation ที่รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สีลม

SNSD

นักวิชาการด้านวัฒนธรรมได้ระบุว่า กิจกรรมเหล่านี้คือการบริโภคทางวัฒนธรรมในยุคปัจจุบัน ซึ่งการมีส่วนร่วมของแฟนๆในการโปรโมตศิลปินเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างชื่อเสียงให้กับศิลปินที่ชื่นชอบ

GIRLS' GENERATION

การซัพพอร์ตจากแฟนๆนอกจากจะออกมาในรูปแบบป้ายโฆษณาแล้ว ยังมีกิจกรรมต่างๆที่แฟนๆทำร่วมกัน เช่นการบริจาคให้กับมูลนิธิการกุศลด้วยจำนวนตัวเลขที่มีความหมายพิเศษ เช่น ล่าสุดแฟนๆของ ซงจุงกิ และซงฮเยคโย ได้บริจาคเงินจำนวน 17,103,100 วอน ซึ่งตรงกับตัวเลขกำหนดวันแต่งของทั้งคู่ในวันที่ 171031 (31 ตุลาคม 2017)

การรวมตัวกันของกลุ่มแฟนสามารถสร้างพลังในการทำสิ่งดีๆให้กับสังคมได้ไม่ใช่แค่ในระดับประเทศแต่เป็นระดับโลก จากกิจกรรมก่อนหน้านี้ของแฟนๆ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือกันปลูกต้นไม้ หรือบริจาคให้กับชุมชนในกลุ่มประเทศที่ขาดแคลนแถบแอฟริกา

SNSD

นอกจากนี้ยังมีแฟนๆที่ทำกิจกรรมร่วมกับภาคธุรกิจ เช่นกลุ่มแฟนของของ BTS ที่โปรโมตร่วมกับโรงภาพยนตร์ซึ่งแฟนๆได้ทำออกมาเป็น โรงภาพยนตร์ BTS ที่ตกแต่งทางเข้ารวมถึงป้ายชื่อของโรงภาพยนตร์ที่เป็นชื่อ BTS ซึ่งตั๋วชมภาพยนตร์ในโรงนี้จะระบุว่าเป็นการฉลองครบรอบเดบิวต์ 4 ปี ของวง

BTS

GIRLS' GENERATION
แหล่งที่มา: http://hallyukstar.com

ย้อนกลับ

สอบถามโทร : 02-825-2500 หรือ LINE @n-content